USERNAME : PASSWORD :
คู่มือการลงทะเบียน : คู่มือการใช้งาน
 
 
ด้านวิทยาศาสตร์
หน้าแรก >> มองโลกสิ่งแวดล้อม >> ด้านวิทยาศาสตร์
 
 
 
 
 
   
   
   
   
   
 

 

เปิดมิติใหม่ห้องเรียนไร้พรหมแดน 

หากย้อนไปหลายปีก่อน การประชุมทางโทรศัพท์ หรือ Tele Conference ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด ทำให้ผู้คนอยู่ห่างกันสามารถพูดคุย เจรจากันได้  แม้จะไม่เห็นหน้ากัน  ซึ่งการเจรจาโต้ตอบก็ช่วยให้ธุรกิจการงานต่างๆ ดำเนินไปได้

ในยุคต่อมาอินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทมากขึ้น การประชุมทางโทรศัพท์สามารถทำได้อย่างสะดวกมากขึ้น  แต่ก็ยังขาดเรื่องของภาพที่จะแสดงให้เห็นข้อมูลต่างๆ รวมถึงหน้าตาคู่เจรจาด้วย  ดังนั้นจึงเกิดเทคโนโลยีที่เรียกว่า VDO Conference ขึ้น  โดยการใช้กล้องวิดีโอทั้งภาพและเสียงไปยังคู่เจรจา ซึ่งวิธีการดังกล่าวตอบสนองความทุกการในทุกวงการไม่เว้นแต่ภาคการศึกษา

โดยเมื่อเร็วๆนี้  บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ จำกัด  จึง ได้ทำความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) วางระบบเครือข่ายดังกล่าวสำหรับการใช้งานกับมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วประเทศ

โดยความร่วมมือดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกกับการศึกษาทางไกลด้วยระบบเทเลเพรสเซนท์ (TelePresence) เปิดโอกาสให้มหาวิทยาลัยทั่วไทยบนเครือข่ายยูนิเน็ต(UniNet) เชื่อมต่อมหาวิทยาลัยทั่วโลก กว่า 70 แห่งโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 

สำนักงานบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการพัฒนาการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และซิสโก้ ซีสเต็มส์ ประเทศไทย ลงนามบันทึกความร่วมมือทางด้านวิชาการ “โครงการศึกษาวิจัยเครือข่ายการศึกษาทางไกลด้วยระบบเทเลเพรสเซนท์ บนเครือข่ายสารสนเทศเพื่อการศึกษา (ยูนิเน็ต)” หรือ “Global TelePresence Research and Education Community on UniNet Network”

 

โดยซิสโก้ได้สนับสนุนชุดอุปกรณ์ ซิสโก้ เทเลเพรสเซนท์ (CTS1300) เพื่อตั้งเป็นเกตเวย์ ในการเชื่อมต่อเข้ากับสถาบันการศึกษาในต่างประเทศที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าวกว่า 70 แห่ง ผ่านเครือข่ายสารสนเทศเพื่อการศึกษา เพื่อเป็นศูนย์กลางในการสร้างความร่วมมือทางวิชาการ อาทิเช่น การประชุม, การสัมมนา, การเรียนการสอน เชื่อมโยงใช้งานบนเครือข่ายสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา โดยมหาวิทยาลัย/สถาบัน หน่วยงานการศึกษาวิจัยในประเทศ ทั้งภาครัฐและเอกชนสามารถใช้ประโยชน์ด้านการศึกษาวิจัย รวมถึงการพัฒนาความร่วมมือด้านวิชาการกับสถาบันการศึกษา และหน่วยงานวิจัยในต่างประเทศได้

 

นายวัตสัน   ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทซิสโก้ ประเทศไทย จำกัด  อธิบายว่า  ซิสโก้ยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและเปิดโลกทัศน์ให้ กับการศึกษาไทยให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นด้วยระบบเทเลเพรสเซนท์ ซึ่งได้ทลายกำแพงที่เป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็น ข้อจำกัดเรื่อง บุคลากร เวลา สถานที่ งบประมาณ และช่วยให้สถาบันการศึกษามีศักยภาพในการจัดหาอาจารย์พิเศษจากต่างประเทศ และสร้าง สรรค์หลักสูตรใหม่ๆเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เรียน      และเปิดโอกาสให้นัก ศึกษาได้เรียนรู้จากหลักสูตรใหม่ เพราะเชื่อว่าระบบการศึกษาของไทยกำลังจะพลิกโฉมใหม่ด้วยโครงสร้างพื้นฐานระบบเครือข่าย ภาคการศึกษาไทยและวิสัยทัศน์ของผู้สอนที่เปิดกว้างมากขึ้น ซึ่งมีความเหมาะสมกับการใช้งานระบบเทเลเพรสเซนท์ 

 

ด้วยความพร้อมด้านเครือข่ายการศึกษาความเร็วสูงของ ยูนิเน็ตระบบเทเลเพรสเซนท์จะช่วยให้สถาบันการศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศใช้งานแบนด์วิดจากยูนิเน็ต ที่มีขนาดใหญ่ถึง 10Gbps ได้อย่างคุ้มค่าและได้ประโยชน์สูงสุด  ซึ่งระบบนี้จะช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษาและสร้างทางเลือกใหม่ให้กับรูปแบบการศึกษาไทยคือ “เวอร์ชวลคลาสรูม” (ห้องเรียนเสมือนจริง) ได้เป็นอย่างดี

 

สิ่งสำคัญและจำเป็นในการพัฒนาการศึกษา คือ การสร้างโอกาสในการเรียนรู้ และแลกเปลี่ยนร่วมกันระหว่างสถาบันการศึกษาต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเรียนรู้วิธีการและเนื้อหาการเรียนการสอนที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน ดังนั้นการสนับสนุนเครือข่ายระบบสำหรับการจัดการเรียนการสอนทางไกลแบบโต้ตอบ จึงเป็นเป้าหมายหนึ่ง  เพื่อการกระจายโอกาสทางการศึกษาไปสู่ภูมิภาคและชุมชน

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : www.dailynews.co.th  วันที่ 18 กันยายน 2556

 

 
 
 

ชอบมาก อยากให้ที่ ร.ร.มีแบบนี้บ้างครับ

PP | 2013-09-29 12:50:50 | 58.11.210.120
 
ดีจังเลยครับ น่าสนุกมากเลยครับ ขอบคุณมากครับ
Japan Chaimongkol | 2013-09-25 15:07:59 | 115.31.185.226
 
การมีเทคโนโลยีที่ไร้พรหมแดน มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู่ที่ผู้ใช้จะคำนึงถึงสิ่งใด....
theerangoon | 2013-09-24 11:47:21 | 61.90.18.105
 
 
 
RSSส่งหน้านี้ถึงเพื่อนพิมพ์บันทึก
  หน้าแรก ยังเอ็มอีเอ แอ็คชั่น อัลบั้มและวีดีโอ ติดต่อเรา
    บทความนักเขียน อัลบั้มกิจกรรม  
  ข้อมูลองค์กร ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ SPOT การไฟฟ้านครหลวง สมาชิก
  ประวัติความเป็นมา กฟน. การ์ตูนครอบครัวพลังงาน DEE MISSION 2553 สมาชิกเข้าระบบ
  ประวัติความเป็นมาเว็บไซต์ คนเก่งประจำบ้าน DEE MISSION 2554 สมัครสมาชิก
  ช้อมูลโครงการที่ผ่านมา   DEE MISSION 2555  
  สถานที่ตั้ง / แผนที่   DEE MISSION 2556  
      ในหลวงในดวงใจ DEE MISSION 2557  
         
  ข่าวสารยังเอ็มอีเอ สาระน่ารู้ มุมสมาชิก  
  ข่าวสารทั่วไป มองโลกสิ่งแวดล้อม เพื่อนคนเก่ง  
  รับสมัครเข้าร่วมกิจกรรม แหล่งเรียนรู้ เม้าท์กัน...มันส์ดี  
  ประกาศผลการคัดเลือก   BLOG...บทความน่ารู้  
  โครงการประกวด   เกมส์  
  ปฏิทินกิจกรรม      
 
COPYRIGHT © 2014 YOUNG MEA. ALL RIGHTS RESERVED. BEST VIEW 1024*768 PIXEL, IE BROWSER
เยาวชน อนุรักษ์พลังงาน สิ่งแวดล้อม ประหยัดไฟ โดย การไฟฟ้านครหลวง