ปลูกมะนาวในกระถาง


ชื่อเล่น : pat_tr
วันที่ : 2012-04-12 22:27:16
ผู้อ่าน : 613

 

ปลูกมะนาวในกระถางไว้ใช้ในครัวเรือน
ทำได้ ถ้าจัดการดี
เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ

ผมต้องการปลูกมะนาวในกระถาง สัก 2-3 กระถาง ทั้งนี้ เนื่องจากบางช่วงบางฤดูมะนาวมีราคาแพงมาก ผมเคยปลูกมะนาวในกระถางมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ไม่ได้ผล เพราะเป็นโรค ต่อมาต้นแห้งตาย ผมจึงขอถามว่า การปลูกมะนาวในกระถางให้ได้ผลดีนั้น ต้องปฏิบัติอย่างไร ขอคำแนะนำด้วยครับ
ด้วยความนับถืออย่างสูง
วิทย์ จันทร์สงบ
25/14 ลาดพร้าว 112 เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310

ตอบ คุณวิทย์ จันทร์สงบ

ทุกวันนี้ มะนาว นับว่ามีความสำคัญกับทุกครอบครัว เพราะไม่ว่าจะตำน้ำพริก ต้มยำ หรือยำสารพัดอย่าง มักขาดมะนาวไม่ได้ ดังนั้น หากจะปลูกมะนาวสักต้นสองต้น ใส่กระถางไว้หน้าบ้านหรือในบริเวณบ้านก็จะช่วยประหยัดสตางค์ในกระเป๋า อีกทั้งยังเพลิดเพลินเจริญตาเจริญใจอีกด้วย


การปลูกมะนาวในกระถาง หากเคลื่อนย้ายได้จะเป็นเรื่องที่ดี ยกตัวอย่าง ผมปลูกมะนาวในกระถางไว้หน้าบ้าน พอเกิดน้ำท่วม ผมก็ยกตั้งบนที่สูง มะนาวของผมจึงรอดจากวิกฤติน้ำท่วมไปได้ เลือกกระถางเคลือบเหมือนโอ่งมังกร ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่ควรน้อยกว่า 18 นิ้ว ใส่วัสดุปลูกที่มีส่วนผสมของดินร่วนสะอาด กาบมะพร้าวสับ ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอกเก่า อัตรา 3:1:1 พร้อมใส่ปูนขาวอีก 1 กระป๋องนม ต่อกระถาง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปริมาณที่ใส่ให้ต่ำกว่าขอบกระถางเล็กน้อย นำกิ่งพันธุ์ปลูกลงกลางกระถาง สำหรับมือใหม่หรือมือสมัครเล่น แนะนำให้ใช้มะนาวพันธุ์ พิจิตร 1 เนื่องจากทนทานต่อโรคแคงเกอร์หรือโรคขี้กลาก อีกทั้งโตเร็วและติดผลดก จึงไม่จำเป็นต้องฉีดพ่นด้วยสารเคมีหรือสารปฏิชีวนะแต่อย่างใด

เปิดหลุมกลางกระถางขนาดใหญ่กว่าถุงเพาะกล้าเล็กน้อย ฉีกถุงพลาสติกออก ระวังอย่าให้รากฉีกขาด วางต้นกล้าลงในหลุม กลบดินพอแน่น หากต้องการให้ตั้งตัวเร็วขึ้น ใส่ปุ๋ย สูตร 15-15-15 อัตรา 1 ช้อนโต๊ะ ต่อกระถาง ปักหลักไม้ไผ่ผูกกับต้นกล้าแล้วรดน้ำตามทันที สิ่งสำคัญต้องให้ต้นมะนาวได้รับแสงแดดเต็มที่ หรืออย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง ต่อวัน จะช่วยให้ออกดอกได้ดี หมั่นดูแลอย่างสม่ำเสมอ อย่าให้ขาดน้ำ ใส่ปุ๋ยคอกเก่า หรือปุ๋ยหมัก อัตรา 3 กระป๋องนม ต่อกระถาง ทุก 2-3 เดือน และใส่ปุ๋ย สูตร 15-15-15 อัตรา 2 ช้อนโต๊ะ ต่อกระถาง ทุกเดือน


หากต้องการเก็บผลผลิตมะนาวในเดือนเมษายน บำรุงต้นสมบูรณ์แล้ว เมื่ออายุครบ 1 ปี ให้ตัดปลายกิ่งทุกกิ่งออก ประมาณ 10 เซนติเมตร ทารอยแผลด้วยปูนแดง อีกไม่นานต้นมะนาวจะออกดอกสะพรั่ง ขณะต้นยังมีขนาดเล็ก เมื่อติดผลให้เด็ดทิ้ง บำรุงต้นให้สมบูรณ์ตามคำแนะนำข้างต้น ผลมะนาวจะแก่จัดในเดือนเมษายนตามต้องการ กรณีที่มีหนอนกัดกินใบ หรือเพลี้ยอ่อน ให้ใช้ยาฉุน 1 จับ หมักในน้ำสะอาด 1 ลิตร เติมเหล้าโรงเล็กน้อย หมักไว้ 1 คืน คั้นและกรองน้ำ ฉีดพ่น การระบาดจะหายไป ประหยัดสตางค์และปลอดภัย เริ่มตั้งแต่วันนี้เลยครับ


แหล่งที่มา :
ชื่อหนังสือ :
ชื่อผู้แต่ง :