USERNAME : PASSWORD :
คู่มือการลงทะเบียน : คู่มือการใช้งาน
 
 
Blog
หน้าแรก >> Blog
 
 
 
 
 
   
   
   
   
   
 
 

ความยิ่งใหญ่อลังการของ ชุดหางเครื่อง


   
ชื่อแสดง : Ngim Zaa
ชื่อ : นวจิต
วันที่ : 2012-11-15 11:03:58
ผู้อ่าน : 1380
ตำแหน่ง : พันโท
อลังการ งานสร้าง "ชุดหางเครื่อง"

ความยิ่งใหญ่อลังการของชุดนักร้อง และชุดหางเครื่องบนเวทีการแสดงคอนเสิร์ตลูกทุ่งที่ทำให้หลายคนอิ่มเอม สนุกสนาน มีเบื้องหลังยิ่งใหญ่กว่าที่เห็น

ความยิ่งใหญ่อลังการของชุดนักร้อง และชุดหางเครื่องบนเวทีการแสดงคอนเสิร์ตลูกทุ่งที่ทำให้หลายคนอิ่มเอม สนุกสนานทุกครั้งที่ได้ชม มีเบื้องหลังยิ่งใหญ่กว่าที่เห็น โดยเฉพาะชุดหางเครื่องหลากสีสันที่ดึงดูดทุกสายตาให้จับจ้องบนเวทีตลอดการแสดง นักตัดเย็บชั้นครูเตือนใจ เที่ยงสกุลหรือ“แม่เตือน”ผู้อยู่เบื้องหลังความยิ่งใหญ่อลังการของชุดหางเครื่อง บอกเล่าประสบการณ์สนุกสนานหลังม่าน กว่า 30 ปี บนเวทีเสวนา “ระยิบ ระยับ วับๆ แวมๆ กับการแสดงระดับโลก” ที่จัดโดยมิวเซียมสยาม

เสียงปรบมือ คือกำลังใจ

แม่เตือนเล่าว่า เริ่มเรียนตัดเสื้อผ้าตั้งแต่อายุ 18 ปี พร้อมกับเริ่มค้นหาตัวเองว่าจะอยู่ตรงจุดไหนดี จะทำเสื้อออฟฟิศ เสื้อยืด หรือเสื้อทั่วไป ขณะที่เรียนอยู่ปี 3 มีรุ่นน้องมาจ้างให้ตัดชุดเชียร์ลีดเดอร์ ซึ่งจะมีสีสัน มีความวาว ออกมาสะดุดตา ทำออกมาแล้วสวย ลูกค้าชอบมาก ตัวเองก็ถูกใจ ทำแล้วมีความสุข

“ตอนนั้นคิดว่าชุดอะไรเนี่ย ไม่เหมือนชุดออฟฟิศ ชุดใส่เดินตามถนนทั่วไปเลย มันใส่จินตนาการได้เต็มที่ อยากโค้งเว้าตรงไหนก็ทำได้ไม่มีกรอบหรือขีดจำกัด เริ่มการออกแบบชุดแบบนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยเปลี่ยนแนวมาเอาดีด้านนี้มาตลอด 30 กว่าปี”

หลังจากค้นหาตัวเองเจอว่าหลงใหลสีสันอันสดใสและดีไซน์ที่ไม่จำกัดไอเดีย แม่เตือนเริ่มสะสมประสบการณ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งได้มาแจ้งเกิดในวงการหางเครื่องลูกทุ่งครั้งแรก กับผลงานการออกแบบ 12 ชุดหางเครื่องให้วง "ก๊อท" จักรพันธ์ อาบครบุรี ซึ่งช่วงนั้นกำลังโด่งดังในอัลบั้มชุดหัวแก้วหัวแหวน

“ชุดหางเครื่องสมัยก่อนจะเน้นการใช้ผ้าหลายสีมาผูกเอวแล้วเต้นตามจังหวะ ไม่มีใครปักเหลื่อมเพราะราคาแพงมาก ชุดดูเชยๆ พอรับงานนี้มา เราก็มาคิดใหม่ว่าจะออกแบบชุดยังไงดี ตอนนั้นทำเป็นชุด 7 สี ข้างหน้าสั้น ข้างหลังยาว ตรงแขนมีระบายปลายกว้าง เวลายกแขนดูสวยมาก ตัดชุดหางเครื่องครั้งแรกได้ขึ้นเวที 7 สีคอนเสิร์ต พอได้เห็นชุดตัวเองออกทีวีพร้อมวงนักร้องดัง ได้รับเสียงปรบมือจากแฟนเพลงมากมาย รู้สึกภูมิใจ ลืมความเหนื่อยหมดเลย”

จากผลงานในครั้งนั้นส่งผลให้งานหลั่งไหลเข้ามาเรื่อยๆ แบบปากต่อปาก จากวงนั้นสู่วงนี้ ต่อมาแม่เตือนได้มีโอกาสร่วมงานกับคุณนกน้อย อุไรพร เจ้าของคณะหมอลำเสียงอีสาน วงดนตรีหมอลำลูกทุ่งที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

"การออกแบบตรงนั้นท้าทายมาก เพราะเป็นงานใหญ่ วงแม่นกน้อยมีหางเครื่องเยอะมากกว่าร้อยชีวิต หมุนเวียนขึ้นเวทีการแสดงครั้งละ 60 คน เวลาขนชุดไปแสดงแต่ละครั้งจะต้องใช้รถตู้ขนาดใหญ่หลายคัน เพราะในหนึ่งคืนหางเครื่องเต้น 50 เพลง ชุดไม่ซ้ำกันเลย ต้องออกแบบให้สวมใส่และถอดได้ง่าย และต้องทนทานต่อการใช้งาน เราก็เน้นการประยุกต์ใช้แบบผสมผสาน หรือ มิกซ์แอนด์แมทช์ เอาเข็มขัดเอาหมวกชุดนั้นมาใส่กับชุดนี้หมุนเวียนไปเรื่อยๆ ซึ่งเราสนุกกับตรงนั้นและประสบการณ์ช่วยสอนเราเรื่อยๆ ชุดที่มีลูกเล่นเยอะสุดที่เคยทำ เรียกว่า ชุดลิเกเพชรบุรี มีเส้นรอบวง 1.50 เมตร ใช้ผ้า 7 สีในการตัดเย็บหลายๆ ชั้นขึ้นมาเหมือนสุ่ม ปักเหลื่อมด้วยคริสตัลอีกชั้น

การออกแบบต้องเรียนรู้โทนสีและมิติของสีด้วย หากลูกค้าต้องการสีชมพูหวาน เราจะสลับสีบานเย็นเข้าไปให้เกิดมิติของสีสัน เราต้องเข้าใจงาน ตอบโจทย์ลูกค้าได้ชัดเจนแต่ไม่ขาดความเป็นตัวเราด้วย ที่สำคัญถึงจะมี 7 สีสวยงามแล้วก็ยังต้องปักเหลื่อม เพื่อให้คนดูมองเห็นได้ชัดเจนและสวยงาม"

ชนะใจตนเอง ชนะใจลูกค้า

การออกแบบชุดหนึ่งชุด หลายคนคิดว่าเป็นแค่การวาดภาพแล้วตัดออกมา แต่การออกแบบตัดเย็บชุดหางเครื่องกลับแตกต่างอย่างมาก เพราะชุดหนึ่งชุดต้องอาศัยทั้งศาสตร์และศิลป์หลายแขนง ความอดทนและใจรักที่มากกว่าปกติ เพื่อสื่อความหมายตามโจทย์ออกมาได้อย่างชัดเจน

"ชุดหางเครื่อง การขึ้นรูปไม่ได้ขึ้นด้วยกระดาษ แต่จะปฏิบัติจริงจนเสร็จเป็นตัวอย่างหนึ่งชิ้น อันไหนสวยก็เอา อันไหนไม่สวยก็โละไป ตัวเองวาดแบบไม่เป็น แต่จะคิดจินตนาการชุดแล้วให้ลูกวาดออกมาตามคำบอก มีการหาข้อมูลจากเพลงว่าเพลงที่เราจะออกแบบชุดให้เป็นเพลงเกี่ยวกับอะไร ขั้นตอนการคิดจะนานมาก จะจัดวางสิ่งต่างๆ ไว้ตรงไหนให้ลงตัวและทนทาน จะทำยังไงให้ชุดดูสวยสง่า แล้วยังต้องสามารถเปลี่ยนได้ง่าย อยากได้เป็นกางเกงหรือกระโปรง ชุดโป๊ไปไหม ทำยังไงไม่ให้โป๊ เราต้องดูทุกเม็ด ทุกนิ้ว นอกจากนั้นการออกแบบต้องดูท่าเต้นด้วย นักออกแบบท่าเต้นจะมาคุยกับเราถึงรายละเอียดเพลงว่า เพลงนี้ช้าหรือเร็ว อยากได้ผ้าแบบไหน ต้องการความพลิ้วไม่พลิ้ว

อย่างชุดหางเครื่องของคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ ตอนนั้นออกแบบชุดเพื่อโชว์เพลงโลกของผึ้ง นักออกแบบท่าเต้นจะมาบอกว่าอยากได้แบบเป็นปีกเหมือนผีเสื้อ มีความพลิ้วไหว หรือแม่นกน้อย อุไรพร อยากร้องเพลงเกี่ยวกับบ้านเกิดจังหวัดศรีสะเกษ มีเนื้อหาเกี่ยวกับดอกลำดวนเพื่อบูชาครู ก็มานั่งคิดว่าจะใช้อะไร แบบไหน เพื่อสื่อเพลงๆ นั้นออกมาได้อย่างชัดเจน"

เมื่อได้ไอเดียมาแล้วก็เริ่มมองหาวัตถุดิบมาเติมเต็มจินตนาการ ชุดหางเครื่องแต่ละชุดมีลูกเล่นมากมาย บางชุดมีการประยุกต์ใช้ผ้าไทย ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ร่วมด้วย เพื่อบอกเล่าเรื่องราวตามเนื้อเพลง การสั่งผ้าจะสั่งยกชุด หลากสี สีละ 100 หลาเป็นสต็อกไว้ แล้วเลือกมาใช้ทำการออกแบบ ตัดเย็บ รวมทั้งเรื่องอุปกรณ์ตกแต่งเสริม

“ชุดหางเครื่องจะไม่เน้นดูแพง แต่เน้นดูแล้วอลังการ สีสันสดใส เราจะทำเครื่องน้อยไม่ได้ เพราะคนดูไม่ชอบ เราต้องใช้ความเป็นศิลปินเต็มที่กับงาน ใจไม่รักทำไม่ได้ เราต้องมีความสุขกับงานก่อน เพราะต้องอดทนมาก ละเอียดอ่อนกับทุกขั้นตอน ตั้งแต่การหาวัตถุดิบ การออกแบบตัดเย็บ คิดออกแบบเสร็จก็ขึ้นโครงบล็อก เพื่อเป็นต้นแบบ ต้องรู้โครงสร้างของแต่ละชุด สามารถที่จะสร้างและทำให้มันได้รูปทรงตามต้องการ ต้องเข้าใจวัตถุดิบ และเลือกวัตถุดิบแต่ละชนิดมาใช้ให้เข้ากัน ที่สำคัญต้องดูเรื่องน้ำหนักชุดด้วย เพื่อให้หางเครื่องจะเต้นสบาย ขาไม่สะดุด สมองเราต้องคิดหาวัตถุดิบในการนำมาทำผสมผสานการออกแบบตลอดเวลา”

หลังจากขึ้นโครงชุดเสร็จแล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนการใส่จินตนาการลงไปตามแบบที่วาดไว้ แม่เตือนแย้มเคล็ดลับว่า ความเนี้ยบในการตกแต่งเสื้อผ้าจะมีระดับหนึ่ง ไม่เนี้ยบมาก เพราะคนดูจะดูระยะ***งประมาณ 5 เมตรจากหน้าเวที ส่วนมากจะเน้นให้ใส่และถอดได้ง่าย แต่ได้รูปทรงชัดเจน

“ทุกวันนี้ตัวเองจะออกแบบขึ้นโครงสำเร็จ 1 ชุดเป็นตัวอย่าง ส่วนการตัดเย็บจะใช้วิธีกระจายงานไปตามบ้าน เพราะคนรับจ้างเย็บมีครอบครัวอยากทำงานที่บ้าน เราก็จ่ายงานไปถึงเวลานัดก็เอางานมาส่ง ซึ่งสะท้อนให้คิดว่าไม่เพียงแค่เสื้อผ้าที่ต้องปรับตามกระแส แต่เราเองก็ต้องปรับตัวตามสภาพสังคมด้วย”

แม้บางครั้งการตัดเย็บแต่ละชุดต้องใช้เวลาในการคิด ความอดทนในการลงมือทำค่อนข้างนาน ส่งผลให้เกิดความเครียด แต่แม่เตือนก็มองว่า ต้องเอาชนะใจตัวเองก่อน เพื่อให้งานออกมาสำเร็จ แล้วจะชนะใจลูกค้า

“ไม่ได้โม้นะ แต่จะบอกว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา งานแต่ละชิ้นไม่เคยไม่ถูกใจลูกค้า เพราะการทำงานที่ผ่านมาเราเน้นเอาชนะตัวเองก่อน แล้วจะชนะใจลูกค้า ลูกค้าต้องการแบบไหน พยายามทำออกมาให้ได้ ใส่ใจกับงานมากๆ ซึ่งผลก็ออกมาดีทุกชิ้น”

หลายครั้งที่แม่เตือนเจอคำถามว่า แต่ละชุดต้องใช้เงินเท่าไร แม่เตือนจะหยอดมุขว่า "กระเป๋าคุณหนักเท่าไรล่ะ" เพราะชุดหางเครื่องขึ้นอยู่กับจำนวนและความซับซ้อนของแบบ การเลือกวัตถุดิบ และความยากง่ายในการตัดเย็บ ราคาจะอยู่ที่ประมาณหลักหมื่นไปถึงหลักแสนบาท ที่ผ่านมาหากเป็นวงระดับกลางที่มีหางเครื่องประมาณ 20 คนจะใช้เงินหลักแสนบาท สำหรับการตัดชุด 3 โชว์ คือ โชว์เปิดวง โชว์นักร้อง โชว์การแสดง

เกียรติยศศักดิ์ศรี (ดู) จากพวงมาลัย

ประสบการณ์ที่สั่งสมมานับสิบปีนอกจากจะทำให้แม่เตือนซึมซับความเป็นศิลปินอย่างไม่รู้ตัว ยังต้องเป็นคนใฝ่รู้ใฝ่เรียน เพราะความท้าทายอีกอย่างของการออกแบบชุดหางเครื่องคือ กระแสแฟชั่นที่เปลี่ยนตลอดเวลา แม่เตือนจะย้ำกับตัวเองบ่อยๆ ว่า ชุดของเราต้องทันสมัย ไม่ตกยุค

"ความคาดหวังของคนดู คือกำลังใจให้เราสรรค์สร้างสิ่งดีๆ นำเสนอผ่านชุดนักร้องและหางเครื่อง ออกสู่สายตาคนดู ให้เขามีความสุขกับการมาดู มาฟัง และได้ความอิ่มเอมใจกลับบ้านไป"

แม่เตือน ย้อนความหลังว่า ครั้งหนึ่งเคยพูดเรื่องเครื่องแต่งกายของนักร้องกับเจ้าของค่ายเพลงใหญ่ค่ายหนึ่ง เพราะไปเห็นนักร้องใส่เสื้อยืด กางเกงยีนส์ขึ้นเวที แล้วรู้สึกเหมือนไม่ให้เกียรติคนดู

“ตอนนั้นเราพูดกับเขาในฐานะคนดู ไม่ใช่นักออกแบบชุดหางเครื่องที่ต้องการให้มาใช้บริการ บอกว่าบริษัทเขาเอาเปรียบคนดู ที่ไม่ลงทุนเรื่องการแต่งตัวนักร้อง ทำให้คนดูไม่เต็มอิ่มกับการเสียเวลารอ 3-4 ชั่วโมงกว่านักร้องจะออกมาแสดง พอออกมาแล้วรู้สึกว่าตัวเองยังแต่งตัวดีกว่านักร้องเสียอีก ยิ่งบรรดาแม่ยกที่แต่งตัวมาสู้กับนักร้องเต็มที่ แต่นักร้องมาแต่งแบบนี้มันไม่ยุติธรรม คนดูเขาลงทุนทั้งเสื้อผ้าและเวลาในการรอคอย เจ้าของค่ายให้เหตุผลว่า นักร้องเขามาจากดินอยากให้ความติดดินยังคงอยู่ เราก็โต้ไปว่ามันไม่ถูก เขาคิดผิดแล้ว เขากำลังปั้นดินให้เป็นดาวต่างหาก และเขาต้องทำให้นักร้องกลายเป็นดาว”

จากการพูดคุยในวันนั้น แม่เตือนก็เฝ้าสังเกตการเปลี่ยนแปลงของวงการหางเครื่องลูกทุ่งไทย เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของศิลปินค่ายใหญ่ เสื้อผ้าศิลปินและหางเครื่องดูดีขึ้น เริ่มมีเลื่อมลายสีสัน รู้สึกอิ่มเอมเวลาดู ซึ่งตรงกับที่แม่เตือนหวังจะได้เห็นวงการที่ตัวเองรักมีภาพลักษณ์ที่ดี ให้เกียรติคนดูด้วยการเติมความตั้งใจลงไปในทุกส่วนของการแสดง

“ครั้งหนึ่งเคยไปทัวร์คอนเสิร์ตกับเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อหนึ่ง เจ้าของเขาออกมาประกาศหน้าเวทีก่อนการแสดงเริ่มว่า ขอเชิญพี่น้องอิ่มเอมกับสุดยอดการโชว์ที่ลงทุนมากกว่าเท่านั้นเท่านี้ล้าน พบกับศิลปิน ท่านนั้น ท่านนี้ ขอให้ท่านดูตั้งแต่ต้นจนจบ"

ความอลังการยิ่งใหญ่วันนี้เรามาสมนาคุณทุกท่าน ดูให้เต็มอิ่ม กลับบ้านด้วยความสุขมากที่สุด ตรงนั้นประทับใจมาก อยากให้วงการลูกทุ่งไทยเป็นแบบนี้” แม่เตือนกล่าวทิ้งท้าย

โดย : ชวิศา เศรษฐบุตรแหล่งที่มา : http://www.nationejobs.com/content/career/catrend/template.php?conno=799
ชื่อหนังสือ :
ชื่อผู้แต่ง :
 
 
 
ชุดหางเครื่องดูสวยงามตระการตามากเลยค่ะ
ภรภัสสรณ์ | 2012-11-15 18:01:05 | 61.91.100.82
 
 
 
RSSส่งหน้านี้ถึงเพื่อนพิมพ์บันทึก
  หน้าแรก ยังเอ็มอีเอ แอ็คชั่น อัลบั้มและวีดีโอ ติดต่อเรา
    บทความนักเขียน อัลบั้มกิจกรรม  
  ข้อมูลองค์กร ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ SPOT การไฟฟ้านครหลวง สมาชิก
  ประวัติความเป็นมา กฟน. การ์ตูนครอบครัวพลังงาน DEE MISSION 2553 สมาชิกเข้าระบบ
  ประวัติความเป็นมาเว็บไซต์ คนเก่งประจำบ้าน DEE MISSION 2554 สมัครสมาชิก
  ช้อมูลโครงการที่ผ่านมา   DEE MISSION 2555  
  สถานที่ตั้ง / แผนที่   DEE MISSION 2556  
      ในหลวงในดวงใจ DEE MISSION 2557  
         
  ข่าวสารยังเอ็มอีเอ สาระน่ารู้ มุมสมาชิก  
  ข่าวสารทั่วไป มองโลกสิ่งแวดล้อม เพื่อนคนเก่ง  
  รับสมัครเข้าร่วมกิจกรรม แหล่งเรียนรู้ เม้าท์กัน...มันส์ดี  
  ประกาศผลการคัดเลือก   BLOG...บทความน่ารู้  
  โครงการประกวด   เกมส์  
  ปฏิทินกิจกรรม      
   
COPYRIGHT © 2014 YOUNG MEA. ALL RIGHTS RESERVED. BEST VIEW 1024*768 PIXEL, IE BROWSER
เยาวชน อนุรักษ์พลังงาน สิ่งแวดล้อม ประหยัดไฟ โดย การไฟฟ้านครหลวง